Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox lắp ghép nhanh gọn nhất

Bồn nước đóng vai trò thiết yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp…, đặc biệt là bồn nước inox. Nhưng dù có độ bền cao, bồn nước inox lắp ghép vẫn có thể dễ dàng bị nhiễm bẩn theo thời gian. Nguồn nước bị ô nhiễm do bồn chứa bẩn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, năng suất lao động mà còn tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe cộng đồng. 

Trong bài viết dưới đây, STV Tank sẽ cung cấp tới bạn những thông tin chi tiết về tầm quan trọng của việc vệ sinh bồn nước inox lắp ghép, các dấu hiệu nhận biết cần vệ sinh, quy trình vệ sinh hiệu quả và một vào lưu ý trong quá trình vệ sinh bồn chứa nước inox công nghiệp.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh bồn nước inox

Trong quá trình sử dụng, bồn nước inox thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, côn trùng, thậm chí là cả tàn dư hóa chất. Lâu dần, các yếu tố này tích tụ lại dưới đáy và thành bồn, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, rêu mốc phát sinh. Nếu không xử lý, vệ sinh bồn nước inox sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước sinh hoạt, gây gián đoạn đến quá trình sản xuất nếu nguồn nước không đạt tiêu chuẩn.
 • Nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cộng đồng, nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, da liễu, thậm chí là các bệnh lý nghiêm trọng hơn.
 • Bụi bẩn, cặn bẩn tích tụ lâu ngày trên thành và đáy bồn có thể gây ra tình trạng ăn mòn, rỉ sét làm giảm tuổi thọ của bồn chứa, gây tốn kém chi phí thay thế mới.

Dấu hiệu nhận biết bồn nước inox cần vệ sinh

Để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn, việc vệ sinh bồn nước inox công nghiệp cần được thực hiện định kỳ. Tuy nhiên, bên cạnh lịch vệ sinh định sẵn, bạn cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết sau đây:

 • Màu sắc nước thay đổi: Nước sạch thường có màu trong suốt. Nếu quan sát thấy nước có màu vàng, nâu, xanh lá hoặc đen thì đây là dấu hiệu cảnh báo bồn chứa đang bị nhiễm bẩn.
 • Mùi hôi khó chịu: Nước sinh hoạt có mùi hôi, tanh là dấu hiệu rõ ràng của sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc bên trong bồn chứa.
 • Xuất hiện cặn bẩn, rong rêu: Khi kiểm tra trực tiếp bên trong bồn, nếu bạn thấy xuất hiện các lớp cặn bẩn đóng dày, rong ráo bám trên thành và đáy thì đây là lúc cần tiến hành vệ sinh ngay lập tức.

Phương pháp vệ sinh bồn nước inox

Hiện nay có 3 phương pháp vệ sinh bồn nước inox gồm:

 • Vệ sinh thủ công: Phương pháp này đòi hỏi phải tháo rời bồn nước, sử dụng búa tay, cạo, xẻng để cạo rửa sạch sẽ. Tuy nhiên, cách này tốn thời gian, hiệu quả thấp, khó khăn trong việc vệ sinh triệt để và có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn nước.
 • Sử dụng máy tẩy cặn thông thường: Phương pháp này cũng cần tháo rời bồn nước, nhưng hiệu quả tẩy rửa không hoàn toàn, có mùi hôi lớn, tính ăn mòn cao, dễ làm bồn nước bị lão hóa và giảm tuổi thọ sử dụng.
 • Sử dụng dung dịch tẩy rửa bồn nước chuyên dụng: Ưu điểm của phương pháp này là không cần tháo rời bồn nước, chỉ cần sục rửa nhiều lần bằng nước, dung dịch có thể loại bỏ hiệu quả cặn bẩn, rỉ sét, bùn đất và các chất có hại khác.

Quy trình vệ sinh bồn nước inox hiệu quả

Trong phần này, STV Tank sẽ giới thiệu tới bạn cách vệ sinh bồn nước inox bằng chất tẩy rửa chuyên dụng. Việc vệ sinh bồn chứa nước inox cũng cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và tuân thủ đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình vệ sinh gồm:

 • Bước 1: Thông báo cho người sử dụng: Phát thông báo đến từng bộ phận trong doanh nghiệp hoặc từng hộ gia đình sử dụng nước về việc vệ sinh bồn nước.
 • Bước 2: Khóa van: Khóa van cấp nước và van xả nước.
 • Bước 3: Xả nước: Mở van xả hoặc khởi động bơm chìm để hạ mực nước trong bồn nước sinh hoạt inox xuống khoảng 30cm. Sau đó, đóng van xả hoặc bơm chìm, bịt kín cửa xả để tránh nước thải chảy ngược.
 • Bước 4: Vệ sinh: Đưa các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng và vòi nước rửa vào bồn nước để tiến hành vệ sinh. Vệ sinh theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Nếu phát hiện bồn nước sinh hoạt có hư hỏng cần sửa chữa ngay lập tức.
 • Bước 5: Xả nước bẩn: Sau khi vệ sinh và sửa chữa, mở van xả hoặc khởi động bơm chìm để xả nước bẩn. Dùng nước lạnh rửa sạch bên trong bồn nước, sau đó đóng van xả hoặc bơm chìm.
 • Bước 6: Khử trùng: Phun đều dung dịch khử trùng đã chọn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ cửa hút nước vào khoang bên trong bồn nước. Sau đó, rửa sạch bồn nước và đậy nắp.
 • Bước 7: Đợi và kiểm tra chất lượng nước: Chờ 30 phút sau đó mở van cấp nước. Sau khi đổ đầy nước vào bồn nước, mở van xả hoặc bơm chìm để xả nước.
 • Bước 8: Mở lại nguồn nước: Trước khi khôi phục cấp nước, phải lấy mẫu nước đến trạm y tế dự phòng để kiểm tra chất lượng nước. Chỉ khôi phục cấp nước sau khi chất lượng nước đạt chuẩn.

Lưu ý:

 • Nên vệ sinh bồn nước inox định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.
 • Khi vệ sinh bồn nước, cần sử dụng các dụng cụ và dung dịch vệ sinh chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn.
 • Sau khi vệ sinh, cần xả sạch bồn nước bằng nước nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn dung dịch khử trùng.

Những lưu ý khi vệ sinh bồn nước inox

Bên cạnh đó, trong quá trình vệ sinh bồn nước inox, bạn cũng cần lưu ý đến sự an toàn của bản thân để tránh những nguy cơ tiềm ẩn như:

 • Thiếu oxy: Đối với những bồn nước inox được đóng kín trong thời gian dài, lưu thông không khí tương đối kém. Có thể kết nối quạt gió với bồn nước chữa cháy inox để thông gió khoảng 3 giờ. Sau đó, kiểm tra lại xem đã đủ nguồn oxi phù hợp chưa trước khi bắt tay vào làm.
 • Giật điện: Khi sử dụng máy biến áp cách ly để làm đèn làm việc, nên chuyển nguồn điện làm việc trong bồn nước chữa cháy inox sang điện áp an toàn dưới 36V. Tốt nhất nên sử dụng đèn pin hoặc đèn khẩn cấp, bơm nước ba pha phải được trang bị thiết bị khởi động chống rò rỉ.
 • Ảnh hưởng từ các chất khử trùng: Khi vệ sinh bồn nước chữa cháy inox, công nhân khử trùng phải đeo kính bảo hộ và khẩu trang. Nếu họ cảm thấy khó chịu trong bồn nước chữa cháy inox, dẫn đến chóng mặt, nhức mắt, buồn nôn và căng thẳng, họ phải lập tức rời khỏi bồn nước inox, rửa sạch mắt bằng nước sạch và hít thở không khí trong lành để giảm bớt.

Làm thế nào để ngăn ngừa tảo phát triển trong bồn nước inox

Sau khi hoàn tất vệ sinh bồn nước inox, khi sử dụng bạn cũng cần nên chú ý những điểm sau để ngăn ngừa tảo phát triển trong bồn nước inox:

 • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng bồn chứa nước chữa cháy inox: Vệ sinh bên trong và bên ngoài bể nước thường xuyên, khoảng một đến ba lần một năm, có thể ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của tảo trong bồn inox.
 • Sử dụng bồn nước inox có lớp bảo vệ, có thành dày hơn để tránh sự bám dính của rong rêu.
 • Lắp đặt bộ lọc để ngăn tạp chất xâm nhập vào bể nước, ngăn chặn sự phát triển của tảo. Có thể thêm một số hóa chất có tác dụng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tảo vào bể, nhưng đây là một trong những cách nguy hiểm hơn để khử trùng nước gia đình vì việc thêm quá nhiều hoặc không đúng hóa chất có thể gây nguy hiểm và không được khuyến khích.
 • Tiệt trùng bằng tia UV qua bộ lọc tia cực tím là cách tốt nhất để ngăn chặn rêu mốc phát triển trên bể nước.

Vệ sinh bồn nước inox công nghiệp định kỳ là việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe con người và bảo vệ tuổi thọ của bồn chứa. Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết được STV Tank tổng hợp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc vệ sinh bồn nước inox, cũng như cách thức thực hiện hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phương pháp lắp đặt bồn nước lắp ghép: Hướng dẫn chi tiết, nhanh chóng, an toàn

Trong công nghiệp hay các tòa nhà, khu dân cư, bồn nước lắp ghép đóng...

Các phương pháp xây móng bể nước lắp ghép tiêu chuẩn

Bể nước lắp ghép inox là giải pháp lưu trữ nước được nhiều chủ đầu...

Tổng hợp các cách kiểm soát mực nước bồn nước inox từ chuyên gia

Bồn chứa nước lắp ghép đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ nước...

Bí quyết kéo dài tuổi thọ bồn nước inox chắc chắn bạn nên biết!

Bồn nước lắp ghép inox là lựa chọn phổ biến cho các khu công nghiệp,...

Bồn nước inox lắp ghép bị rỉ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bồn nước inox lắp ghép là lựa chọn phổ biến cho nhà máy sản xuất,...

Hướng dẫn cách bảo trì, bảo dưỡng bồn nước inox đúng cách

Nước sạch là nguồn sống thiết yếu cho mọi hoạt động của con người, đặc...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *