Tổng hợp các tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa hóa chất cần có

Bồn chứa hoá chất là một cấu trúc lưu trữ được thiết kế để giữ, quản lý các loại hóa chất khác nhau. Sản phẩm được dùng để bảo quản chất hóa học có tính ăn mòn, độc hại hoặc nguy hiểm cho môi trường và con người. Sau đây, hãy cùng STV Tank tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa hoá chất này nhé.

Định nghĩa và phân loại về thiết kế bồn chứa hoá chất

Thiết kế bồn chứa hóa chất là quá trình tạo ra các hệ thống lưu trữ, quản lý hóa chất một cách an toàn. Điều này đảm bảo các loại hóa chất nguy hiểm được lưu giữ, vận chuyển mà không gây nguy hại cho môi trường và con người. Thiết kế này được chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào tính chất của hóa chất hay môi trường sử dụng.

Phân loại thiết kế bồn chứa hóa chất dựa vào nhiều yếu tố:

 • Dựa trên chất lượng và loại hóa chất, bồn chứa có thể được thiết kế nhằm mục đích chống lại ăn mòn hoặc tái sử dụng cho các hóa chất không ăn mòn.
 • Bồn chứa cũng phụ thuộc vào môi trường hoạt động để có thể được cài đặt trong nhà hoặc ngoài trời, dưới lòng đất hoặc trên mặt đất.
 • Dựa vào khả năng lưu trữ, loại bồn chứa hóa chất có thể lưu trữ một loại hóa chất duy nhất hoặc nhiều loại hóa chất khác nhau một cách an toàn.
Định nghĩa và phân loại về thiết kế bồn chứa hoá chất
Định nghĩa và phân loại về thiết kế bồn chứa hoá chất

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa hóa chất là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa hóa chất đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lưu trữ, vận chuyển và sử dụng hoá chất một cách an toàn. Để tránh được các rủi ro tiềm ẩn thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

 • Bồn chứa hoá chất được làm từ vật liệu chất lượng, chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt, không bị tác động bởi tính chất hoá học lưu trữ. Bên cạnh đó, còn có cơ cấu chặt chẽ tránh rò rỉ hoặc bị thoát khí.
 • Khả năng chịu lực tốt, chống va đập là yếu tố cần xem xét. Ngoài ra, bề mặt của bồn cần được bảo vệ chống ăn mòn, tia UV tránh ảnh hưởng từ thời tiết.
 • Hơn nữa, các tiêu chuẩn cũng cần dựa trên nền móng vững chắc, đảm bảo hướng dẫn cho người vận hành, sử dụng, bảo quản một cách bài bản. Việc tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn, bảo vệ môi trường và con người.

>>> Tham khảo: Cách tính kích thước bồn chứa hóa chất tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa hóa chất mà bạn nên biết
Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa hóa chất mà bạn nên biết

Có những loại tiêu chuẩn bồn chứa nào?

Về tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa hoá chất phụ thuộc từ rất nhiều dạng tạo thành. Cụ thể có 8 loại nổi bật phải kể đến sau đây:

Tiêu chuẩn ASTM

Tiêu chuẩn ASTM đặt các yêu cầu nghiêm ngặt về chất liệu, kích thước, cấu trúc của bồn. Sản phẩm cũng đảm bảo tính chống ăn mòn, khả năng chống thấm của bồn.  ASTM đưa ra các phương pháp kiểm tra đánh giá tính năng, hiệu suất của bồn chứa. Việc tuân thủ tiêu chuẩn là điều cần thiết đảm bảo an toàn cho người dùng, bảo vệ môi trường khỏi nguy cơ ô nhiễm hoá chất.

Tiêu chuẩn ASME

Các bồn chứa hoá chất theo tiêu chuẩn ASME phải đáp ứng các yêu cầu chặt chẽ về vật liệu, thiết kế, chất lượng và kiểm tra. Việc tuân theo các quy định giúp giảm nguy cơ rò rỉ, cháy nổ. Tiêu chuẩn ASME đòi hỏi chứng nhận từ các kỹ sư chuyên nghiệp và các tổ chức kiểm định độc lập đảm bảo tính tin cậy cho sản phẩm.

Tiêu chuẩn bồn chứa ASME
Tiêu chuẩn bồn chứa ASME

Tiêu chuẩn API

Tiêu chuẩn API cung cấp yêu cầu về thiết kế, chế tạo, lắp ráp và bảo trì bồn chứa. Bên cạnh đó, API còn quy định về quá trình vận chuyển, xử lý và lưu trữ hoá chất trong bồn. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn cho người vận hành, bảo vệ môi trường, giảm nguy cơ tai nạn hoá chất.

Tiêu chuẩn NFPA

Tiêu chuẩn NFPA yêu cầu bồn bể hoá chất phải được xây dựng chắc chắn từ các vật liệu chống cháy, chịu được áp lực. Nó cần được đặt trên một nền móng vững chắc, có hệ thống thoát nước hiệu quả. Đầu vào và đầu ra của bồn cần được trang bị an toàn như van cắt dòng hoặc bơm chữa cháy tự động. Tuân thủ tiêu chuẩn NFPA là bước quan trọng bảo vệ an toàn trong việc xử lý hoá chất.

Tiêu chuẩn OSHA

Tiêu chuẩn OSHA là một tập hợp quy định chặt chẽ đảm bảo an toàn cho nhân viên. Các bồn bể phải được thiết kế, chế tạo, bảo trì sao cho đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, nhân viên phải được đào tạo về việc sử dụng, vận hành, xử lý dự cố, đồng thời có các thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp.

Tiêu chuẩn bồn chứa OSHA
Tiêu chuẩn bồn chứa OSHA

Tiêu chuẩn EPA

Tiêu chuẩn EPA đòi hỏi bồn chứa được làm từ vật liệu chất lượng cao, chống ăn mòn, chịu được tác động môi trường. Bên cạnh đó, việc lắp đặt cũng là điều quan trọng để tránh rò rỉ và ô nhiễm. EPA yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân theo quy định, đảm bảo việc lưu trữ hoá chất một cách an toàn.

Tiêu chuẩn quốc gia

Tiêu chuẩn quốc gia đảm bảo rằng vật liệu sử dụng để chế tạo bồn chứa hoá chất phải đáp ứng các yêu cầu về độ bền, chịu được sự tác động của hoá chất trong thời gian dài. Ngoài ra, tiêu chuẩn cũng quy định về kiểm tra bồn chứa hoá chất định kỳ nhằm đảm bảo chúng luôn trong tình trạng hoạt động tốt, đáng tin cậy.

Tiêu chuẩn cục Quản lý môi trường

Tiêu chuẩn của cục Quản lý môi trường là quy định các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa rò rỉ, sự cố nguy hiểm. Tiêu chuẩn này được đặt ra các yêu cầu về vật liệu, thiết kế, kích thước, kiểm tra và bảo dưỡng bồn chứa hoá chất. Tuân theo quy định này là trách nhiệm của cả doanh nghiệp lẫn người dùng, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe, môi trường.

Tiêu chuẩn bồn chứa từ cục Quản lý môi trường
Tiêu chuẩn bồn chứa từ cục Quản lý môi trường

Sản phẩm bồn chứa nào đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn cho bồn hóa chất

STV Tank là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp về bồn chứa công nghiệp. Trên 20 năm kinh nghiệm, cam kết vì sự an toàn, các sản phẩm của công ty luôn đạt tiêu chuẩn cao nhất.

 • STV luôn chú trọng đến việc sử dụng các vật liệu chất lượng cao, công nghệ tiên tiến nhất để tạo ra những sản phẩm bền bỉ và tin cậy. Tất cả sản phẩm của STV Tank đều được thiết kế và chế tạo theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.
 • Ngoài ra, với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của từng cá nhân. Nhằm đảm bảo việc đưa ra giải pháp tối ưu nhất, đáp ứng mọi mục đích sử dụng.
 • Nhờ việc cam kết chất lượng, an toàn, luôn quan tâm đến quý khách hàng STV Tank đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều công ty trong và ngoài nước, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp.

Trên đây là những điều cần biết về tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa hóa chất mà STV Tank muốn đem đến cho bạn đọc. Nếu bạn còn chưa rõ về nội dung sản phẩm thì vui lòng liên hệ với công ty qua thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH

 • Website: https://stvtank.com.vn/
 •  Địa chỉ: Số 59, Phố Đàm Quang Trung, Phường Long Biên, Quận Long Biên, TP Hà Nội
 •  Tel: 0243.6574407  Fax: 0243.6574406
 •  Mobile: 0912.329.337 – 0975.215.888

CHI NHÁNH MIỀN NAM

 •  Địa chỉ: Đường số 7 Cụm Công nghiệp Phú Thạnh, Xã Vĩnh Thanh , huyện Nhơn Trạch , tỉnh Đồng Nai
 •  Tel: 0222.3838.969 |  Fax: 0222.3838.969
 •  Mobile: 0912.329.337 – 0975.215.888
 •  Email: bonbecongnghiep@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu và so sánh inox 430 và 304 loại nào tốt hơn?

Các sản phẩm inox luôn được đặt lên bàn cân so sánh để xem loại...

Inox 430 là gì? Loại inox 430 có tốt không?

Inox 430 là một trong những loại inox phổ biến, được ứng dụng rộng rãi...

So sánh chi tiết về inox 304 và 316 cái nào tốt hơn?

Inox 304 và inox 316 đang là hai loại inox được ưa chuộng trên thị...

Inox 316 – Khái niệm, tính năng, thành phần và ứng dụng

Inox 316 là loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi và dễ dàng bắt...

Inox 304 là gì? Cách nhận biết hiệu quả, tiết kiệm hiện nay

Inox 304 một trong những loại inox được sử dụng nhiều trong đời sống. Đây...

So sánh inox 201 và 304 | Cách phân biệt inox 304 và 201

Việc phân biệt inox 201 và 304 luôn là nhu cầu của cả người bán...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *