Tìm hiểu quy trình xử lý nước thải – Đơn vị cung cấp bồn xử lý uy tín

Từ thế kỷ XIX, con người đã áp dụng hệ thống xử lý nước thải để giải quyết vấn đề vệ sinh ngày càng nghiêm trọng do sự phát triển công nghiệp và đô thị hóa gây ra. Nhưng quy trình xử lý nước thải theo tiêu chuẩn là như thế nào? Hãy cùng STV Tank tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quy trình xử lý nước thải được định nghĩa ra sao?

Quy trình xử lý nước thải đơn giản là quá trình loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi nước thải, bao gồm nước thải công nghiệp, hộ gia đình, nhà máy,… Quá trình này bao gồm các phương pháp vật lý, hóa học và sinh học nhằm loại bỏ chất gây ô nhiễm, tạo ra nước thải an toàn cho môi trường. Kết quả thường là chất bán rắn hoặc bùn, cần phải xử lý thêm trước khi thải ra hoặc dùng làm phân bón nông nghiệp.

Quy trình xử lý nước thải được định nghĩa ra sao?
Quy trình xử lý nước thải được định nghĩa ra sao?

Nguồn gốc nước thải từ đâu

Nước thải công nghiệp mang theo đặc điểm riêng biệt, với nhiều hợp chất độc hại cho môi trường lẫn sức khỏe. Do đó, cần phải tiến hành quy trình xử lý nước thải một cách cẩn thận trước khi đổ ra môi trường. Dưới đây là hai nguồn chính của nước thải công nghiệp:

Nước thải công nghiệp

Mỗi loại nước thải sẽ có đặc trưng riêng, phụ thuộc vào từng ngành:

 • Trong lĩnh vực dầu: Nước thải từ việc rửa xe, kho chứa nhiên liệu, nhà xưởng, vận tải chứa các dung môi, dầu nhờn, sạn, chất tẩy rửa và hydrocacbon.
 • Ngành sản xuất sắt và thép: Nước thải gồm khí hóa như naphthalene, benzen, xianua, amoniac, phenol, cresols, anthracene cùng với các chất ô nhiễm khác.
 • Tại nhà máy điện: Nước thải có chứa chất rắn lơ lửng như thủy ngân, chì, crom, selen, asen, cadmium hoặc các khí độc hại như lưu huỳnh, tro đáy và tro bay.
 • Ngành công nghiệp thực phẩm: Nước thải chứa BOD, chất rắn lơ lửng, hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, hormone tăng trưởng, màu sắc, axit hoặc kiềm.
Xử lý nước thải công nghiệp
Xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ cán bộ công nhân viên trong khu vực vệ sinh, nhà bếp hay khu văn phòng có chứa nhiều loại như: Hóa chất tẩy rửa, vi sinh vật, vi khuẩn, BOD5, COD. Những chất này mang theo nguy cơ độc hại, gây ra nhiều bệnh như giun sán, virus, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tiêu hóa.

Quy trình xử lý nước thải chi tiết tiêu chuẩn

Sau các dự án trong nhiều lĩnh vực, công ty STV Tank chuyên sản xuất bồn xử lý nước thải inox đã hoàn thiện và triển khai thành công một quy trình xử lý nước thải công nghiệp. Cụ thể về quy trình như sau:

Quy trình xử lý nước thải chi tiết tiêu chuẩn
Quy trình xử lý nước thải chi tiết tiêu chuẩn
 • Song chắn rác: Quá trình bắt đầu để xử lý nước thải công nghiệp. Nước thải được hướng về bể thu gom. Máy cào tự động loại bỏ rác thô vào thùng chứa trong bể. Ở đây, cũng có thiết bị đo nồng độ pH, SS của nước thải đầu vào. Đây là bước quan trọng nhất, quyết định đến 99% hiệu quả xử lý.
 • Bể thu gom: Có máy bơm và đồng hồ đo lượng nước thải đầu vào. Bể được xây theo kiểu âm dưới đất, thu gom, bơm nước thải với 3 bơm chìm luân phiên hoạt động trong 30 phút. Nước thải sau đó đưa vào hệ thống xử lý nước thải KCN. Tại đây cũng diễn ra việc lắng để loại bỏ chất cặn trong nước thải.
 • Lọc rác tinh: Trước khi vào hệ thống xử lý nước thải KCN, nước từ bể thu gom sẽ qua lọc rác tinh. Tại đây, 2 máy bơm được sắp xếp để giữ lại các phần tử rác kích thước từ 0.75mm trở lên, sau đó nước thải chuyển đến bể tách dầu mỡ.
 • Bể tách dầu mỡ: bể này chia tách phân tử dầu trong nước thải qua hệ thống máng gạt trên bề mặt nước (dầu nhẹ hơn nước nên nổi lên).Váng dầu mỡ được thu gom, chuyển đến bể chứa dầu, xử lý loại bỏ chất độc hại. Nước thải còn lại đi qua bể điều hòa.
 • Bể điều hòa: Thiết kế nằm bên dưới cạnh bể tách dầu. Hai máy khuấy chìm hoạt động liên tục để điều chỉnh nước thải. Hai bơm chìm sau đó đưa nước thải đến các bể SBR.
 • Bể SBR: Là công nghệ xử lý nước thải công nghiệp có 5 giai đoạn: cấp nước, sục khí, lắng chắt nước trong. Quy trình hoạt động liên tục trong từng bể và cần khoảng 6 giờ để hoàn thành trong bể hiếu khí SBR.
 • Bể khử trùng: Thực hiện việc khử trùng nước thải bằng cách trộn nước thải với clorua vôi (CaOCl2), sau đó nước thải đã qua xử lý sẽ được xả ra môi trường.
 • Bể chứa bùn: Thu gom bùn từ các bể SBR, bể có dạng phễu với thiết bị thu gom ở dưới. Bằng máy ép bùn nén trục vít và thêm polymer, bùn được chuyển thành bánh bùn.

Đơn vị cung cấp bồn xử lý nước thải công nghiệp chính hãng

STV Tank hiện đang là đơn vị uy tín đứng top đầu trong việc cung cấp bồn xử lý nước thải công nghiệp chính hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm, STV Tank đã khẳng định mình bằng việc cung cấp những sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo.

STV Tank - Đơn vị cung cấp bồn xử lý nước thải công nghiệp chính hãng
STV Tank – Đơn vị cung cấp bồn xử lý nước thải công nghiệp chính hãng

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp từ STV Tank được sản xuất, kiểm định theo tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo hiệu quả, an toàn trong quá trình sử dụng. Đội ngũ kỹ sư, chuyên viên tại đây luôn tận tâm hỗ trợ khách hàng lựa chọn, thiết kế triển khai giải pháp xử lý nước thải phù hợp với nhu cầu cụ thể. Sự cam kết của STV Tank đem lại sự hài lòng cho khách hàng và đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của cộng đồng cùng ngành công nghiệp.

Trên đây, STV Tank đã cung cấp toàn bộ thông tin về quy trình xử lý nước thải. Nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn mua bồn bể công nghiệp hoặc cần hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ ngay với STV để được giải đáp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu và so sánh inox 430 và 304 loại nào tốt hơn?

Các sản phẩm inox luôn được đặt lên bàn cân so sánh để xem loại...

Inox 430 là gì? Loại inox 430 có tốt không?

Inox 430 là một trong những loại inox phổ biến, được ứng dụng rộng rãi...

So sánh chi tiết về inox 304 và 316 cái nào tốt hơn?

Inox 304 và inox 316 đang là hai loại inox được ưa chuộng trên thị...

Inox 316 – Khái niệm, tính năng, thành phần và ứng dụng

Inox 316 là loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi và dễ dàng bắt...

Inox 304 là gì? Cách nhận biết hiệu quả, tiết kiệm hiện nay

Inox 304 một trong những loại inox được sử dụng nhiều trong đời sống. Đây...

So sánh inox 201 và 304 | Cách phân biệt inox 304 và 201

Việc phân biệt inox 201 và 304 luôn là nhu cầu của cả người bán...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *