Tổng hợp những tiêu chuẩn về bể chứa nước PCCC mới nhất hiện nay

Trong bất kỳ tình huống cháy nào, việc cung cấp nguồn nước đủ lớn và mạnh là quyết định giữa sự thành công hay thất bại. Đó là lý do tại sao bể nước chữa cháy cực kỳ cần thiết khi xây dựng tòa nhà hoặc khu dân cư. Bài viết ngay sau đây, hãy cùng STV Tank tìm hiểu về khái niệm và cách tính thể tích bể nước phòng cháy chữa cháy.

Bể nước chữa cháy là gì?

Bể nước phòng cháy chữa cháy, một công trình ẩn sau lớp đất, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cả cuộc sống và tài sản. Đây là nguồn nước dự phòng đáng tin cậy để xử lý các tình huống thường ngày, cùng trường hợp khẩn cấp như đám cháy.

Bể nước phòng cháy chứa hai ngăn với kích thước tối thiểu là 8.5m x 6.25m x 4.5m. Nhưng thực tế, thể tích của bể nước này có thể thay đổi tùy theo quy mô của công trình hoặc cả khu dân cư. Dự án lớn sẽ yêu cầu kích thước bể nước lớn hơn, để có đủ nước cho mục đích sử dụng.

Ứng dụng bồn nước lắp ghép

Thông số kỹ thuật của bể nước phòng cháy chữa cháy

Việc thiết kế bể nước phòng cháy chữa cháy đòi hỏi thông số kỹ thuật quan trọng, nhằm tăng hiệu quả, an toàn. Một số yếu tố quan trọng người dùng cần biết như sau:

 • Bể nước và bản vách cần có chiều dày ít nhất là 250mm, giúp chúng chịu được áp lực, trọng lượng nước.
 • Bản đáy của bể nước cần có kích thước là 300mm, độ dày đáy ít nhất 400 x 600mm, giúp bể nước đảm bảo độ ổn định.
 • Mực nước cao nhất trong bể nên nằm ở mức 3m. Nhằm đảm bảo luôn có đủ nước để đối phó với tình huống khẩn cấp.
 • Bê tông cốt thép là chất liệu lý tưởng để làm bể nước PCCC. Điều này giúp chịu lực toàn khối, tăng tính liên tục của hệ thống PCCC.
 • Hệ thống nên đảm bảo nước được cung cấp từ dưới lên, với áp lực đủ để truyền nước từ nguồn cấp ngoài đến các thiết bị sử dụng nước trong tòa nhà.

Quy định về bể chứa nước PCCC mới nhất hiện nay

Các quy định tiêu chuẩn cho bể nước phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại công trình dân dụng, nhà máy sản xuất, khu dân cư, đặt ra những yêu cầu quan trọng cụ thể:

 • Nước dự trữ tại bể PCCC cần phục hồi khoảng thời gian từ 14 giờ đến 36 giờ. Luôn có đủ nước sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp.
 • Bể PCCC cần có máy bơm chính và máy bơm dự phòng, để cung cấp nước.
 • Nếu thể tích nước dự trữ lên đến 1.000m3, cần có 2 bể chứa nước, để giữ hoạt động liên tục của nguồn cung cấp nước.
 • Thể tích bể chứa nước dự trữ phải đảm bảo có thể sử dụng với thời gian ít nhất 1 giờ.
 • Bể nước PCCC cần có máy bơm tăng áp, thiết bị chữa cháy tự động, két nước áp lực, họng nước cùng thiết bị đo mực nước trong bể.

bồn nước inox pccc

Cách tính thể tích bể nước bể nước chữa cháy nhanh nhất

Đối với lĩnh vực quản lý bảo vệ cháy nổ, việc tính toán thể tích bể nước phòng cháy chữa cháy, giúp xác định lượng nước cần sẵn sàng cho các tình huống chữa cháy. Quyết định này cần thiết với những loại công trình như nhà máy chế biến, nhà kho, công trình dân dụng, công nghiệp.

Công thức tính toán thể tích bể nước chữa cháy dựa trên các tiêu chuẩn như: Điều 10.27 của TCVN 2622, TCVN 7336-2003, TCVN 2622-1995. Thông thường, công thức bao gồm:

 • V1 = Số giây trong 1 giờ x Lượng nước dùng cho PCCC (lít/giây)
 • V2 = Số giây trong 1 giờ x Lượng nước sinh hoạt (lít/giây)
 • V = V1 + V2

Kết quả là thể tích bể nước phòng cháy chữa cháy cần có để đảm bảo an toàn. Điều 10.27 của TCVN 2622 cũng quy định các thời gian, lưu lượng nước liên quan đến việc dập tắt đám cháy, ngăn chặn sự lan rộng. Việc xác định tỷ lệ lưu lượng nước ở trường hợp cháy. Đồng thời tại nhiều công trình liền kề cũng được quy định cụ thể.

STV Tank – Đơn vị chuyên thiết kế bể nước PCCC

Khi đề cập đến an toàn, đặc biệt với các công trình đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo cho tình huống cháy nổ, việc thuê đơn vị tư vấn, thiết kế bồn chứa nước PCCC uy tín là một quyết định thông minh. Mặc dù đòi hỏi một chút sự đầu tư về mặt tài chính, nhưng giá trị mà nó đem lại rất nhiều.

STV Tank - Đơn vị chuyên thiết kế bể nước PCCC
STV Tank – Đơn vị chuyên thiết kế bể nước PCCC
 • Công ty STV Tank với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng các công trình lớn, đang tự hào về đội ngũ chuyên gia cấp cao của mình. Các chuyên gia này đều đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện nhiều dự án thiết kế bể nước PCCC.
 • Được trang bị kiến thức và kỹ năng hàng đầu, STV Tank đảm bảo bạn sẽ có một giải pháp an toàn và hiệu quả. Chúng tôi luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, sử dụng tất cả kiến thức và kinh nghiệm của mình, để tạo ra những giải pháp tối ưu.
 • Dịch vụ tư vấn PCCC tại công ty luôn tuân thủ nguyên tắc về chất lượng, với mức giá thiết kế cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, STV Tank là lựa chọn đảm bảo quyền lợi của bạn. Hãy tạo một môi trường an toàn cho cuộc sống, công việc bằng cách tin tưởng vào đơn vị có uy tín, kinh nghiệm.

Chi tiết về bể nước phòng cháy chữa cháy đã được cập nhật qua bài viết ở trên. Nếu khách hàng có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ, hãy liên hệ với STV Tank để biết thêm nhiều kiến thức về các sản phẩm bể nước inox lắp ghép.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu và so sánh inox 430 và 304 loại nào tốt hơn?

Các sản phẩm inox luôn được đặt lên bàn cân so sánh để xem loại...

Inox 430 là gì? Loại inox 430 có tốt không?

Inox 430 là một trong những loại inox phổ biến, được ứng dụng rộng rãi...

So sánh chi tiết về inox 304 và 316 cái nào tốt hơn?

Inox 304 và inox 316 đang là hai loại inox được ưa chuộng trên thị...

Inox là gì? Những loại inox thường được dùng làm dụng cụ nhà bếp

Hiện nay, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp các sản phẩm làm bằng inox...

Inox 316 – Khái niệm, tính năng, thành phần và ứng dụng

Inox 316 là loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi và dễ dàng bắt...

Inox 304 là gì? Cách nhận biết hiệu quả, tiết kiệm hiện nay

Inox 304 một trong những loại inox được sử dụng nhiều trong đời sống. Đây...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *