Thông tin cần biết về an toàn trong sử dụng thiết bị chịu áp lực

An toàn trong sử dụng thiết bị chịu áp lực được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay đối với ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác. Tuy được sử dụng phổ biến là vậy, nhưng đôi khi vẫn có một vài trường hợp có rủi ro. Vậy nguyên nhân là gì và biện pháp như thế nào? Mời khách hàng cùng STV Tank theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thiết bị chịu áp lực là gì

Thiết bị chịu áp lực là những công cụ, sản phẩm được thiết kế để chịu đựng, truyền tải áp lực trong các ứng dụng khác nhau. Đặc tính chịu áp lực của chúng dựa vào vật liệu chất liệu và thiết kế cấu trúc.

Tìm hiểu về thiết bị chịu áp lực 
Tìm hiểu về thiết bị chịu áp lực
 • Các thiết bị này thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp sản xuất đến y tế, hàng không. Ví dụ, trong ngành công nghiệp dầu khí, các ống dẫn và van chịu áp lực được sử dụng để vận chuyển, kiểm soát dòng chất lỏng, khí dưới áp lực cao.
 • Vật liệu sử dụng cho các thiết bị chịu áp lực thường là các loại thép hợp kim, nhôm, titan hoặc composite. Thiết kế cấu trúc bao gồm các chi tiết như ren, bu lông, bánh răng và ổ trục, được tối ưu hóa để chịu tải trọng mà không bị hỏng hóc.
 • Việc thiết kế, sản xuất thiết bị chịu áp lực đòi hỏi kiến thức vững chắc về cơ học kỹ thuật và tính toán trọng lượng, độ bền, khả năng chịu lực. Mục tiêu đảm bảo thiết bị có thể hoạt động ổn định, an toàn trong môi trường áp lực khắc nghiệt mà không gây ra sự cố không mong muốn.

Các mối nguy hiểm có thể xảy ra từ thiết bị chịu áp lực

Thiết bị có khả năng bị nổ hoặc vỡ, tạo ra các va đập, sóng nổ mạnh có thể tác động áp lực lên con người và các vật dụng xung quanh.

 • Môi chất bên trong hệ thống có thể tràn ra do sự nổ, gây nguy hiểm về bỏng và ngộ độc cho con người.
 • Chất khí dễ cháy cũng có thể thoát ra, tạo điều kiện cho nguy cơ hỏa hoạn.
Các mối nguy hiểm có thể xảy ra từ thiết bị chịu áp lực
Các mối nguy hiểm có thể xảy ra từ thiết bị chịu áp lực

Các nguyên nhân gây ra sự cố thiết bị chịu áp lực

Mua thiết bị không phù hợp với nhu cầu cùng việc thiết kế không tương thích với điều kiện làm việc, lắp đặt không tuân theo quy cách, cũng như sửa chữa, cải tạo không tuân theo quy trình kỹ thuật. Tất cả những sai sót này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc bỏ qua điều kiện bảo dưỡng cần thiết cũng đồng nghĩa với việc tạo ra môi trường sự cố xảy ra.

Vận hành thiết bị không đúng cũng đóng góp nguy cơ tai nạn. Người vận hành không chỉ được đào tạo về an toàn mà còn cần được theo dõi, nhắc nhở thường xuyên.

Các biện pháp giảm thiểu rủi ro

Việc đảm bảo an toàn thiết bị áp lực là một ưu tiên quan trọng từ giai đoạn mua sắm cho đến vận hành, bảo dưỡng. Để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra một cách an toàn và hiệu quả, cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản:

Các biện pháp giảm thiểu rủi ro khi sử dụng thiết bị áp lực
Các biện pháp giảm thiểu rủi ro khi sử dụng thiết bị áp lực
 • Thiết kế và Lắp đặt: Khi mua thiết bị, cần đảm bảo nó được thiết kế phù hợp với điều kiện sử dụng, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn trong sử dụng thiết bị chịu áp lực hiện hành. Lắp đặt cẩn thận theo tiêu chuẩn xây dựng, vệ sinh công nghiệp sẽ giúp đảm bảo vận hành thuận tiện và an toàn.
 • Vật liệu, quy trình công nghệ: Thiết bị cần được chế tạo từ vật liệu phù hợp với môi chất và điều kiện làm việc. Lựa chọn quy trình công nghệ thích hợp giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến thiết bị trong quá trình thao tác.
 • Sửa chữa và Bảo dưỡng: Khi thực hiện sửa chữa hoặc cải tạo, cần chú ý từng chi tiết nhỏ để đảm bảo tính an toàn của thiết bị không bị ảnh hưởng. Quá trình bảo dưỡng cần đảm bảo đầy đủ, từ lập kế hoạch, kiểm tra bất thường, đến xả áp suất, vệ sinh.
 • Thiết bị bảo vệ: Lắp đặt đầy đủ các thiết bị bảo vệ như van an toàn, role áp suất để ngắt thiết bị khi áp suất, nhiệt độ vượt quá mức cho phép. Các trang thiết bị báo động cần dễ dàng nhận thấy. Đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt và các thiết bị xả tự động có ống xả đến vị trí an toàn.
 • Đào tạo và Huấn luyện: Tất cả những người liên quan đến thiết bị cần được đào tạo, huấn luyện đầy đủ. Điều này bao gồm kiến thức cơ bản về an toàn lao động, kiến thức chuyên ngành sử dụng thiết bị áp lực, nguyên tắc đảm bảo an toàn, và các quy định vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa.
 • Kiểm định và Đăng ký: Thiết bị chịu áp lực cần được kiểm định đầy đủ theo quy định của pháp luật. Thời hạn kiểm định trong các tiêu chuẩn an toàn, thường xuyên thay đổi tùy theo loại thiết bị.
 • Cất trữ và Bảo quản: An toàn cả trong quá trình cất trữ, bảo quản là mục tiêu quan trọng. Chú ý đến vị trí đặt thiết bị, đảm bảo các chai chứa khí, bình khí nén được lưu trữ một cách an toàn.

Quy định an toàn trong sử dụng thiết bị chịu áp lực

Quy định về an toàn trong sử dụng thiết bị chịu áp lực khi vận hành là một phần quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và bảo vệ an toàn cho cả người sử dụng, môi trường. Những biện pháp đảm bảo mọi quy trình được thực hiện một cách an toàn.

Quy định an toàn trong sử dụng thiết bị chịu áp lực
Quy định an toàn trong sử dụng thiết bị chịu áp lực
 • Người điều khiển thiết bị cần được đào tạo và hiểu về tính năng cũng như quy trình an toàn vận hành thiết bị áp lực. Người thực hiện phải chắc chắn thiết bị đã được kiểm tra kỹ lưỡng, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn trước khi sử dụng.
 • Khi vận hành, người điều khiển cần tuân thủ các hướng dẫn an toàn, theo dõi các chỉ số đo áp suất, nhiệt độ và các thông số khác liên quan. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường, người thực hiện cần ngừng thiết bị, thông báo quản lý hoặc nhóm kỹ thuật để tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố.
 • Việc bảo trì, kiểm tra định kỳ cũng là phần quan trọng trong quy định an toàn. Thiết bị cần được kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế linh kiện hỏng hóc để đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn.

Đây là thông tin chi tiết về vận hành an toàn trong sử dụng thiết bị chịu áp lựcSTV Tank muốn quý khách hàng được biết. Bên cạnh đó, công ty còn thiết kế, sản xuất chế tạo bồn inox chôn ngầm, bồn chứa công nghiệp,… để biết thêm về sản phẩm của công ty, khách hàng có thể liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH

 • Địa chỉ: Số 59, Phố Đàm Quang Trung, Phường Long Biên, Quận Long Biên, TP Hà Nội
 • Tel: 0243.6574407 | Fax: 0243.6574406
 • Mobile: 0912.329.337 – 0975.215.888

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu và so sánh inox 430 và 304 loại nào tốt hơn?

Các sản phẩm inox luôn được đặt lên bàn cân so sánh để xem loại...

Inox 430 là gì? Loại inox 430 có tốt không?

Inox 430 là một trong những loại inox phổ biến, được ứng dụng rộng rãi...

So sánh chi tiết về inox 304 và 316 cái nào tốt hơn?

Inox 304 và inox 316 đang là hai loại inox được ưa chuộng trên thị...

Inox 316 – Khái niệm, tính năng, thành phần và ứng dụng

Inox 316 là loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi và dễ dàng bắt...

Inox 304 là gì? Cách nhận biết hiệu quả, tiết kiệm hiện nay

Inox 304 một trong những loại inox được sử dụng nhiều trong đời sống. Đây...

So sánh inox 201 và 304 | Cách phân biệt inox 304 và 201

Việc phân biệt inox 201 và 304 luôn là nhu cầu của cả người bán...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *