Tìm hiểu quá trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị hiện nay

Nước thải sinh hoạt trong bối cảnh gia tăng dân số toàn cầu và đô thị hóa đang trở thành vấn đề nặng nề. Chính vì vậy hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đô thị là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi quốc gia. Bài viết sau đây độc giả hãy cùng STV Tank tìm hiểu quy trình cụ thể.

Định nghĩa nước thải sinh hoạt đô thị là gì?

Nước thải sinh hoạt đô thị là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày từ công nghiệp, hộ gia đình hay nước mưa. Đặc điểm của chất thải này là chứa đựng nhiều hợp chất độc hại cần được loại bỏ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Nước thải đô thị thường mang theo nồng độ cao về cacbon hữu cơ, phốt pho và nitơ. Đồng thời chúng còn có thể chứa các hợp chất như thuốc trừ sâu, muối, chất rắn vô cơ (như phù sa), chất hóa học độc hại, cũng như vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Vì vậy, việc xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trở thành yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và bảo vệ nguồn nước, môi trường xung quanh.

Định nghĩa nước thải sinh hoạt đô thị là gì?
Định nghĩa nước thải sinh hoạt đô thị là gì?

Nước thải đô thị một tác động lớn đối với môi trường nước

Nước thải đô thị ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước cũng như cơ sở hạ tầng của các nguồn nước. Việc xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp vào nước mặt sẽ làm giảm độ trong của nước, dẫn đến tăng lượng phù sa trên sông và hồ.

Những chất có khả năng phân hủy sinh học khi được xả thải có thể kích thích hoạt động sinh học trong nguồn nước. Điều này sẽ làm giảm nồng độ oxy hòa tan và gây ngạt nguồn nước. Xả thải của nitơ, phốt pho cũng đồng thời thúc đẩy hiện tượng phú dưỡng, gây hại đến sức khỏe hệ sinh thái nước.

Các chất vi lượng được giải phóng từ nước thải đô thị có thể gây tác động độc hại đến hệ động vật và thực vật trong môi trường nước. Những tác động này gồm tích tụ sinh học từ phân tử dai dẳng trong chuỗi thức ăn, độc tính mãn tính ở liều lượng rất thấp. Việc này cũng có thể thay đổi hoạt động của hệ thống nội tiết, gây ra biến đổi như sự nữ hóa của cá đực.

Nước thải đô thị một tác động lớn đối với môi trường nước
Nước thải đô thị một tác động lớn đối với môi trường nước

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đô thị như thế nào?

Hệ thống xử lý nước thải đô thị hoạt động bắt đầu từ hệ thống thoát nước và cống thoát nước thu thập nước thải từ các nhà và tòa nhà riêng lẻ. Sau đó đưa chúng qua đường ống dẫn ngầm đến nhà máy xử lý. Trong quá trình di chuyển, các hố ga chiến lược được sử dụng để bảo dưỡng, kiểm soát hệ thống.

Các công trình xử lý nước thải được tối ưu hóa với việc đặt ở những vùng thấp, nơi trọng lực có thể tự động đẩy nước. Tuy nhiên khi đường ống phải vượt qua địa hình đồi núi, máy bơm hoặc trạm nâng sẽ được triển khai để duy trì dòng chảy. Quy trình xử lý chủ yếu diễn ra qua một đến ba giai đoạn lọc nước.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đô thị như thế nào?
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đô thị như thế nào?

Giai đoạn sơ cấp

Tập trung vào việc loại bỏ càng nhiều chất thải rắn nhất có thể thông qua một tấm lưới lọc, sau đó nước được giữ lại để các chất cặn lắng xuống đáy. Khoảng một nửa chất thải rắn, vi khuẩn và chất hữu cơ có thể được loại bỏ tại đây. Chất thải sau đó được chuyển đến bãi chôn lấp hoặc lò đốt. Nếu nhà máy không có bước xử lý tiếp theo thì nước sẽ được xử lý bằng clo và đưa ra ngoài.

Giai đoạn thứ cấp trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Giai đoạn xử lý thứ cấp sử dụng bể sục khí để vi khuẩn tiêu thụ chất hữu cơ, chất dinh dưỡng. Nước sau đó chuyển sang bể lắng giúp loại bỏ vi khuẩn cùng khoảng 90% chất thải trong nước.

Các cơ sở xử lý nước thải đô thị tiếp tục sử dụng nhiều biện pháp cấp ba, bao gồm luống lọc, xử lý hóa học mục đích loại bỏ nitơ và phốt pho. Quá trình khử trùng bằng clo sẽ hoàn tất trước khi nước thải ra môi trường. Đối mặt với thách thức ô nhiễm nước, giải pháp xử lý nước thải đô thị giúp bảo vệ nguồn nước và duy trì cân bằng môi trường.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị chi tiết

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị được triển khai chủ yếu thông qua phương pháp sinh học kết hợp các quá trình tách lỏng/rắn như: Lắng, lọc và tuyển nổi để giữ lại chất rắn lơ lửng, tạo sinh khối. Sinh khối tinh sạch, đặc trưng bởi vi khuẩn, làm nên môi trường hình thành các bông có thể lắng màng sinh học.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị chi tiết
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị chi tiết

Mỗi loại phản ứng trong quá trình khử ô nhiễm hữu cơ, nitơ và phốt pho sử dụng phương pháp sinh học đều cần điều kiện cụ thể. Quá trình thanh lọc thực hiện bằng phương pháp nuôi cấy sinh khối hoặc cố định trên giá đỡ.

Nước thải đô thị là sự kết hợp giữa nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước mưa, đưa vào quy trình xử lý tùy thuộc vào quy mô dân số được phục vụ. Tại các khu vực đô thị, nước thải từ gia đình và công nghiệp được dẫn ra thông qua mạng lưới đường ống, trạm bơm đến nhà máy xử lý của thành phố.

Lời kết

Trên đây STV Tank đã cập nhật đầy đủ kiến thức liên quan đến hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đô thị. Nếu quý độc giả muốn giải đáp thêm về bồn bể xử lý nước thải sinh hoạt thì hãy liên hệ ngay với STV Tank để được cung cấp thông tin đầy đủ nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox lắp ghép nhanh gọn nhất

Bồn nước đóng vai trò thiết yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của...

Phương pháp lắp đặt bồn nước lắp ghép: Hướng dẫn chi tiết, nhanh chóng, an toàn

Trong công nghiệp hay các tòa nhà, khu dân cư, bồn nước lắp ghép đóng...

Các phương pháp xây móng bể nước lắp ghép tiêu chuẩn

Bể nước lắp ghép inox là giải pháp lưu trữ nước được nhiều chủ đầu...

Tổng hợp các cách kiểm soát mực nước bồn nước inox từ chuyên gia

Bồn chứa nước lắp ghép đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ nước...

Bí quyết kéo dài tuổi thọ bồn nước inox chắc chắn bạn nên biết!

Bồn nước lắp ghép inox là lựa chọn phổ biến cho các khu công nghiệp,...

Bồn nước inox lắp ghép bị rỉ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bồn nước inox lắp ghép là lựa chọn phổ biến cho nhà máy sản xuất,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *